Giá đỗ là một thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay nhiều cơ sở ngâm giá đỗ đã cho hóa chất vào để giá to, đẹp hơn. Điều này gây hại đến sức khỏe người dùng. Do đó, cách tốt nhất mọi người nên tự làm ở nhà để đảm bảo chất lượng. Có nhiều cách làm giá khác nhau và cách đơn giản nhất mọi người có thể lựa chọn đó là làm giá bằng rổ nhựa và khăn bông.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể thực hiện được món ăn này thì mọi người cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Đỗ xanh.
- Khăn bông.
- Rổ nhựa.
- Giấy ăn.
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn bông
Đối với cách làm giá này khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo những bước như sau:
Tiến hành ngâm đậu xanh
Đậu xanh khi mua về nên rửa sạch và lọc những hạt lép hay cát đá ra khỏi đậu. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 – 40 độ C. thời gian ngâm vào khoảng 8-12 tiếng đồng hồ thì đỗ xanh mới nảy mầm được nhanh hơn. Bạn có thể ngâm trước khi đi ngủ đến mai thức dậy để làm hoặc ngâm từ sáng đến tối cũng đều được.
Trường hợp bạn muốn đẩy nhanh tiến độ mọc mầm của đậu xanh thì khi nước ngâm vừa nguội thì nên thay bằng nước ấm khác. Nếu liên tục như vậy thì chỉ không đến 5 phút đậu xanh sẽ nảy mầm. Khi thấy đậu xanh có những hạt mầm nhú ra là lúc bạn nên đi ngâm đậu xanh.
Tiến hành ủ đậu xanh
Bước tiếp theo sau khi ngâm đỗ đó chính là ủ đậu xanh với từng bước như sau:
- Nên chuẩn bị 1 cái rô và đặt rổ vào trong thau nước để tránh bị nước chảy ra bên ngoài.
- Sử dụng 3-4 tờ giấy ăn để có thể xếp lên nhau. Hãy dùng kéo cắt những lỗ nhỏ để nước có thể chảy qua.
- Cho lớp giấy ăn vào đáy rổ và rải lớp đậu xanh lên trên. Chỉ cần phủ đậu đều 1 lớp mặt giấy là được.
- Sau khi hết lớp đầu tiên thì cho lên 1 lớp giấy khác rồi lại tiếp tục một lớp đậu. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết đậu là được.
- Cuối cùng dùng một cái khăn mặt phủ mặt thau lại và cho vào chỗ tối tránh ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể sử dụng thêm 2 cái khăn khô cuộn tròn lại để trên để nén đậu xuống cho chúng được mập và tròn.
Mọi người lưu ý chỉ nên dùng khăn chứ không dùng nắp đậy bởi nắp đậy không thoáng khí sẽ làm hư hết giá đỗ. Mọi người nên lưu ý khi ủ giá đỗ nên để thau giá ở nơi tối vì nếu để gần ánh sáng thì giá sẽ mọc dài và xanh.
Cách chăm sóc giá đỗ
Để có thể giúp cho giá đỗ nở đẹp hơn thì mọi người cần phải biết cách chăm sóc giá đỗ cho hợp lý. Cụ thể như sau:
- Trong ngày nên tưới nước khoảng 2-3 lần để đậu luôn đủ nước để phát triển. Khi tưới nước thấy nước vừa chảy xuống thau là đủ. Như vậy, mọi lớp giấy đều thấm đủ nước.
- Bạn tưới đậu đều như vậy thì chỉ khoảng 2-3 ngày là có thể thu hoạch. Đối với thời tiết lạnh thì có thể mất thời gian lâu hơn khoảng 4-5 ngày.
Trong quá trình ngâm giá đỗ thì mọi người nên ăn giá đỗ dài khoảng 2cm. Tương đương với thời gian sinh trưởng khoảng 3-4 ngày. Bởi, thời điểm này giá đỗ có hàm lượng vitamin C cao nhất. Hàm lượng vitamin C này sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của giá. Vì vậy, chúng ta nên ăn giá thời điểm 3-5 ngày là tốt nhất. Không nên ăn quá lâu bởi sẽ có hàm lượng vitamin thấp.
Như vậy, cách làm giá đỗ vô cùng đơn giản và dễ dàng. Mọi người có thể tham khảo và chọn cách làm giá đơn giản này. Ngoài ra, còn có nhiều cách làm giá khác nhau mọi người có thể tham khảo và lựa chọn. Đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe nên mọi người đừng bỏ qua món ăn hữu ích này. Hãy tự làm giá đỗ để chăm sóc gia đình được tốt nhất.
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Chai nhựa rỗng 1,5 lít
- 100 gram đỗ xanh
Các bước tiến hành:
Bước 1: Rửa sạch đỗ và ngâm đỗ khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Rửa sạch chai nhựa, đục lỗ xung quanh thân chai. Sau đó khoét một lỗ lớn trên thân chai cho đỗ dễ phát triển.
Bước 3: Cho tất cả 100 gram đỗ xanh vào chai. Đặt chai nằm ngang ở nơi có ít ánh sáng hoặc trùm chai lại bằng bao ni lông đen.
Bước 4: Tưới nước 2lần/ngày. Thu hoạch sau 2-3 ngày
Cách làm giá đỗ bằng rổ
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- 1 rổ nhựa
- 1 đĩa sứ nặng (dùng để lèn lên rổ làm giá, sẽ sẽ giúp giá mập và ngọt hơn)
- 1 cái khăn bông
- 100 gram đỗ xanh
Các bước tiến hành
Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh, ngâm đỗ trong khoảng 1 giờ đồng hồ trong nước ấm với tỷ lệ 3 nước lạnh:2 nước sôi.
Bước 2: Trong khi ngâm đỗ, rửa sạch rổ nhựa và giặt sạch khăn bông, phơi khô.
Bước 3: Cho hết 100 gram đỗ xanh đã ngâm vào khăn bông và đặt vào rổ. Sau đó dùng dĩa sứ lèn lại. Đặt rổ ở vị trí ít ánh sáng hoặc dùng túi ni lông đen bọc lại. Lưu ý đừng cột túi quá chặt.
Bước 4: Tưới nước ngày hai lần cho đỗ. Lượng nước cần hơi nhiều một chút vì đỗ cần độ ẩm cao.
Bước 5: Sau khoảng tầm 2-3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được giá đỗ và sử dụng.
Cách làm giá đỗ không cần tưới nước
Vật dụng cần có
- 100gr đỗ xanh
- 2 chiếc khăn loại có thấm hút tốt
- Rổ, khay hoặc chậu nhựa
- Túi nilon đen lớn
Cách trồng giá đỗ
Bước 1: Ngâm đỗ xanh
Sau khi mua đỗ xanh về, bạn ngâm đỗ trong nước ấm cỡ 30 độ, từ 4-5 giờ đồng hồ. Để vỏ đỗ được mềm và dễ trồng hơn.
Khi đỗ xanh đã nở, bạn đem đi rửa 2-3 lần nhẹ nhàng với nước sạch, đừng mạnh tay vì có thể làm tuột vỏ đỗ.
Bước 2: Trồng đỗ xanh
Tiếp tục bạn lấy 2 chiếc khăn đã chuẩn bị ra giặt thật sạch và vắt sao cho khăn vẫn còn ẩm là được.
Bạn đặt 1 chiếc khăn ẩm lót xuống dưới đáy rổ. Rồi nhẹ nhàng trải đều hạt đỗ xanh lên trên, để giá có không gian phát triển. Tiếp đó, bạn dùng chiếc khăn ẩm còn lại đắp lên.
Vì giá đỗ không ưa sáng nên hãy dùng bịch nilon đen để bọc lại. Cuối cùng, thì hãy dùng vật nặng khoảng 5-6kg để lèn lên trên.
Thu hoạch
Sau khi hoàn thành đúng như chỉ dẫn trên bạn chỉ cần đợi trong 2,5-3 ngày là đã có thể thu hoạch giá để sử dụng được rồi.
Cách làm giá đỗ mập
Làm giá đỗ là một sở thích của nhiều bà mẹ, vì họ muốn cung cấp rau tươi ngon cho gia đình mình. Có nhiều phương pháp khác nhau để làm giá đỗ, nhưng thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, dưới đây là một số mẹo giúp giá đỗ nảy mầm nhanh chóng và có hình dáng mập mạp, màu sắc sáng đẹp.
Bước 1: Bước đầu tiên để giá đỗ nảy mầm đều là rửa sạch đỗ xanh và ngâm chúng trong nước ấm khoảng 24 giờ hoặc cho tới khi thấy mầm trắng bắt đầu xuất hiện đều trên các hạt đỗ. Sau đó, hãy rửa sạch chúng và sắp xếp chuẩn bị cho quá trình ủ.
Bước 2: Để giá đỗ có hình dáng mập mạp và ít rễ, quy tắc quan trọng là nén giá đều và chặt chẽ. Khi bạn nén chặt, thân giá sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, trong khi đầu và rễ sẽ không phát triển nhiều, tạo ra giá đẹp và ngon hơn. Để thực hiện điều này, hãy tuân thủ hai nguyên tắc sau:
- Đảm bảo lượng đỗ xanh bạn sử dụng được đong đếm và phân phối đều, đồng thời quan sát chặt chẽ. Nếu giá quá gầy và có nhiều rễ, bạn có thể thêm một ít đỗ xanh để tạo độ nén tốt hơn. Điều này sẽ làm cho giá trở nên chặt chẽ hơn và cho ra sản phẩm ngon và đẹp. Nếu giá mập mạp nhưng quá dày đặc, bạn có thể giảm lượng đỗ xanh. Cần thử nghiệm nhiều lần để đạt được tỷ lệ hoàn hảo.
- Sau khi bạn đã chuẩn bị đỗ xanh và đặt chúng trong dụng cụ ủ giá, thường bạn sẽ đặt một cái đĩa lên trên để tạo bóng tối và nén giá. Khi thấy mầm đỗ bắt đầu nảy mầm, từ ngày thứ 3, hãy đặt thêm một chén nước nặng lên trên chiếc đĩa để tạo thêm trọng lượng và áp lực, giúp giá đỗ trở nên mập mạp hơn.
Nhớ tuân thủ các mẹo này và bạn sẽ có giá đỗ mà gia đình bạn yêu thích!
Nguyên tắc để giá đỗ phát triển mạnh và có vẻ trắng sáng hơn:
- Đảm bảo ánh sáng yếu tố quan trọng cho việc làm giá trắng đẹp. Đặt giá đỗ ở nơi tối, vì ánh sáng quá mạnh có thể khiến giá không phát triển thân và ngọn một cách đều, và lá xanh sẽ không hướng về ánh sáng, khiến giá không đạt được vẻ trắng đẹp.
- Giá đỗ cần nhiều nước, do đó, việc tưới nước thường xuyên là quan trọng. Hãy tưới giá ít nhất 2 lần mỗi ngày, và nếu có thời gian, tưới 4 lần trong ngày dưới vòi nước. Điều này giúp giá phát triển nhanh và đều hơn. Mỗi lần tưới, hãy ngâm cả rổ giá vào chậu nước khoảng 5 phút, sau đó cho nước chảy ra từ từ đến khi hết hẳn.
- Đảm bảo rằng giá đỗ được khô thoáng. Mặc dù cần tưới nước thường xuyên, nhưng giá đừng để nước đọng lại tạo thành vũng, vì điều này có thể gây thối cho giá. Dụng cụ ủ giá nên có lỗ để nước dễ dàng thoát ra. Sau khi tưới, hãy đổ hết nước và đặt dụng cụ ủ giá sao cho nước dễ dàng thoát hết.
Cách thu hoạch giá đỗ ít rễ và dễ làm sạch nhất:
Để giá có ít rễ hơn và thu hoạch dễ dàng hơn, bạn nên thu hoạch khi giá còn tương đối non. Lúc này, rễ chưa quá dài, không bén sâu vào lớp vải và chưa có nhiều rễ dày. Bạn có thể nhặt giá và rửa chúng dưới vòi nước nhẹ nhàng, khi đó phần vỏ đậu và rễ sẽ dễ dàng sạch đi. Sau đó, để giá ráo và cất vào tủ lạnh để sử dụng sau. Nếu bạn không thể thu hoạch ngay, bạn có thể để cả rổ giá vào tủ lạnh để làm chậm quá trình phát triển của giá, giúp chúng không bị già và giữ ngon lâu hơn.
Cách làm giá chua ngon, mát
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g Giá đỗ
- 1 củ Cà rốt
- 50g Hẹ
- 1/3 muỗng Muối
- 1 muỗng Đường trắng
- 1 muỗng Giấm
- 2 trái Ớt
- 1 cù Tỏi
Các bước làm giá chua
Bước 1: Nhặt bỏ rễ và vỏ đậu gái đỗ còn xót lại rồi đem rửa sạch. Bào vỏ cà rốt, rửa sạch với nước rồi đem thái sợi nhỏ vừa ăn. Bạn không nên cắt nhỏ cà rốt rồi mới đem rửa vì như vậy sẽ làm thất thoát các chất dinh dưỡng khiến cà rốt không còn giòn ngon. Cắt gốc hẹ, nhặt bỏ lá héo úa, rồi mang đi rửa sạch. Tất cả nguyên liệu đều để cho ráo nước.
Bước 2: Bóc vỏ tỏi, thái sợi nhỏ. Bỏ cuống ớt, thái chỉ. Cắt hẹ thành từng khúc dài khoảng 2cm.
Bước 3: Chuẩn bị một tô vừa, pha vào ba muỗng canh đường, hai muỗng nhỏ muối, một muỗng giấm và bốn muỗng canh nước lọc, khuấy đều để đường tan. Khi nếm thấy có vị chua chua ngọt ngọt là được nha.
Bước 4: Cách trộn dưa giá: Cho cà rốt, hẹ, giá vào một thau lớn và trộn đều với nhau. Sau đó, cho hỗn hợp giá, hẹ và cà rốt vào hũ thủy tinh sạch. Rưới từ từ hỗn hợp nước giấm pha vào.
Bước 5: Dùng tay nhận dưa giá xuống và để nước giấm ngập qua. Nếu hỗn hợp nước giấm chưa đủ để ngập mặt giá, bạn có thể pha thêm ít nước lọc vào. Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 ngày là có thể dùng được.
Tổng kết
Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách làm giá nhanh chóng và đạt được kết quả mập mạp, trắng đẹp. Điều quan trọng là đảm bảo ánh sáng tối, tưới nước đều đặn, và kiểm soát lượng đỗ xanh để có giá đỗ trắng đẹp và ít rễ. Cách thu hoạch giá đỗ cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo rễ ít và dễ làm sạch. Chúng ta hy vọng rằng thông qua những hướng dẫn này, bạn có thể tự tay làm giá đỗ nhanh chóng và thưởng thức những món ăn ngon từ sản phẩm của mình.
Nếu bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa thì bạn hãy để đánh giá ở phần bên dưới. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua điện thoại thì bạn có thể đến mua tại cửa hàng Di Động Thông Minh của chúng tôi, tại đây đang giảm giá rất nhiều sản phẩm chất lượng với giá thành cực rẻ như: iphone 11 cũ, iphone 11 pro max cũ, iPhone 14 cũ, iPhone 14 Pro Max cũ,…