Bánh bột lọc là một trong những loại bánh rất ngon được nhiều người yêu thích. Đối với những món bánh này có nhiều cách làm khác nhau theo sở thích từng người. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm bánh bột lọc như thế nào cho ngon? Vậy, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món ăn này thì cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu cần thiết như:
- Tôm.
- Thịt lợn.
- Bột năng.
- Ớt bột.
- Hành lá.
- Nước mắm, dầu ăn.
- Một số nguyên liệu khác như: đường, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt….
Cách chọn nguyên liệu làm bánh như thế nào để đảm bảo ngon?
Để làm bánh ngon thì cách lựa chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết. Khi chọn nguyên liệu bạn lưu ý một số vấn đề như sau:
- Chọn mua thịt: Mua thịt có màu đỏ hồng tươi không có mùi khó chịu. Có thể chọn mua bất cứ loại thịt nào theo sở thích của bạn như: thịt ba chỉ, thịt nạc, thịt đùi.
- Chọn mua tôm: Chọn mua những con tôm có lớp vỏ trong suốt không bị mất đầu. Nên chọn những con tôm tươi với phần đuôi tôm xòe ra bởi như vậy thường là tôm không bị tiêm hóa chất.
- Chọn mua bột năng: Bột năng rất dễ mua bạn có thể chọn mua bột năng ở bất cứ cửa hàng nào khác nhau.
Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc thơm ngon?
Để biết cách làm bánh bột lọc như thế nào thì mọi người có thể thực hiện theo những bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên cần phải sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành làm bánh:
- Đối với tôm để khử mùi tanh thì nên ngâm tôm khoảng 5 -10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước và sau đó vớt tôm để ráo. Tôm rửa sạch nên nhẹ nhàng lột bỏ phần đầu và vỏ tôm dùng dao khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm để loại bỏ.
- Đối với thịt thì nên rửa sơ với nước muối loãng khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Sau khi thịt đã ráo thì cắt từng miếng nhỏ để làm nhân.
- Với hành lá nên cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ.
Tiến hành ướp tôm thịt
Bước tiếp theo đó là ướp tôm và thịt. Song, nên ướp riêng biệt hai thực phẩm trên. Ướp tôm, thịt với muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu. Để thực phẩm ngấm gia vị khoảng 20 phút.
Xào tôm thịt
Tiến hành xào tôm thịt bằng cách cho dầu ăn vào và xào trong khoảng 15 phút khi tôm chuyển sang màu đỏ cam là đã chín và bạn chỉ cần bỏ ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo đó chính là xào thịt cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp cho thịt ra một tô riêng.
Nhồi bột
Mọi người có thể nhồi bột để làm bánh bằng cách cho 800g bột năng vào tô và đổ từ từ nước sôi để nguội cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn không dính tay là đạt yêu cầu.
Gói bánh
Sau khi bột được nhồi thì bạn làm vỏ bánh bằng cách lấy 1 phần bột nhỏ khoảng viên bi hoặc to hơn chút và vo tròn, ép dẹp thật mỏng. Cho phần nhân gồm tôm, thịt và dùng tay ép chặt mép bánh để chúng khít với nhau mà không bị bung ra.
Luộc bánh
Tiếp theo là cần tiến hành luộc bánh trong nồi với khoảng 500ml nước và cho vào một muỗng canh dầu ăn đun sôi. Thả từng chiếc bánh vào nồi luộc khoảng 5 -10 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh khoảng 2 phút rồi vớt bánh ra.
Thành phẩm
Sau khi luộc xong thì bánh bột lọc sâu khi luộc chín sẽ xếp bánh ra đĩa rưới mỡ hành lên trên và pha nước chấm theo khẩu vị của bạn để thưởng thức. Bánh ngon là có vị dai của bột năng cùng vị mặn mà của thịt và tôm rất đậm đà, thơm ngon.
Cách làm bánh bột lọc như thế nào cho thơm ngon và hấp dẫn hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp cho bạn biết cách làm chi tiết nhất. Tùy từng khẩu vị của từng người mà làm nhân bánh cho khác nhau.
Cách làm bánh bột lọc từ bột năng
Đặc trưng của món bánh bột lọc xứ Huế chính là những chiếc bánh nhân tôm thịt nhỏ nhắn được gói trong lá chuối hoặc hấp, luộc trần cho đến khi bánh chín và có phần bột trong có thể nhìn được phần nhân bên trong. Bánh bột lọc đạt chuẩn là khi phần nhân tôm vàng, thịt vẫn giữ được độ tươi và ngọt thanh hấp dẫn, phần vỏ bánh có độ giòn, dai, bánh bột lọc chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ dễ dàng chinh phục vị giác bất cứ thực khách nào. (Theo Dạy làm bánh)
Nguyên liệu
- 100g tôm sông
- 500g bột năng
- 200g thịt ba chỉ
- Nước sôi
- Tỏi, ớt, ớt bột, hành lá
- Dầu ăn, măm, muối, bột nêm, đường
Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu cho lên dĩa. Tôm rửa sạch để ráo nước.
- Cho thịt ba chỉ vào ướp cùng hạt nêm, tiêu, hành lá thái nhỏ.
- Tôm cho vào ướp cùng với tỏi băm, ½ muỗng tiêu, hạt nêm, chút muối cho vừa khẩu vị rồi trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Cho thịt đã ướp vào rim trong 15 phút, sau đó cho tôm vào rim cùng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành phần nhân bánh.
Làm vỏ bánh
Cho 250g bột năng và một chút muối vào âu, trộn đều rồi đẩy bột ra thành âu sao cho có lỗ tròn ở giữa như miệng giếng. Đổ nước sôi vào giữa bột, trộn đều cho bột hòa quyện cùng nước, sau đó cho phần bột còn lại vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột thành một khối mềm dẻo. Lưu ý khi nhào bột nên cho nước từ từ để bột bánh không bị quá khô hay quá nhão.
Cho bột vào âu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bột bị khô khi chưa sử dụng ngay.
Gói bánh
Cho bột vào nhào mịn, ngắt thành từng miếng nhỏ vo tròn rồi cán dẹt, cho một chút nhân tôm thịt đã làm vào giữa rồi rất đôi miệng bột lại. Vuốt chặt mép bột để có được miếng bánh hình bán nguyệt, làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Hướng dẫn luộc bánh bột lọc sao cho ngon nhất
Bắc nồi lên đun nước cho sôi, cho thêm chút dầu ăn và chút muối vào rồi thả bánh vào luộc cho đến khi bánh chín và nổi lên mặt nước là được.
Vớt bánh ra thả vào bát đun nước sôi để nguội, vớt bánh lên dĩa thoa thêm chút dầu ăn để bánh không dính vào nhau và mặt bánh có độ bóng. Để bánh ngon và có độ giòn, bạn nên chờ cho nước sôi hẳn rồi thả từng chiếc bánh vào. Cách này vừa làm cho bánh chín nhanh, giòn ngon mà bánh còn không bị dính vào nhau.
Làm nước chấn siêu ngon
Bánh bột lọc ngon nhất khi chấm cùng nước mắm chua ngọt, bạn cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, ½ trái chanh, ớt cắt khoanh rồi cho lên bếp đun cho hơi nóng là hoàn thành.
Chỉ với công thức đoen giản này bạn đã có một bát nước chấm siêu ngon cho đĩa bánh bột lọc của mình. Hãy làm them công thức này của chúng tôi và cùng thưởng thức thành quả bạn đã làm ra nhé.
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh
Học cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh thơm ngon như món quà đặc sản của người dân thuộc dải đất miền Trung là cách để bạn cảm nhận hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng miền dễ dàng nhất tại nhà. Cùng khám phá công thức dưới đây để có thêm bí quyết làm bánh ngon nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 200g
- Nước sôi: 110 – 130ml
- Hành lá: 2 nhánh
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Hành tím thái lát: 2 củ
- Đường: 1 muỗng
- Tiêu: 1/3 muỗng
- Muối: 1 chút
Hướng dẫn làm nước chấm ngon: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 10 muỗng nước, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt thái khoanh.
Làm nhân bánh bằng đậu xanh
Đậu xanh cho vào ngâm trong nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm ra, sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín hoặc cho thêm chút nước vào luộc. Tán nhuyễn đậu xanh sơ qua.
Cho chảo chống dính lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào chờ cho dầu nóng thì cho hành vào xào lại cho thơm. Cho thêm đường, muối, tiêu vào đậu xanh xào thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối đồng nhất thì tắt bếp.
Làm bột bánh và nặn bánh
Bột năng cho thêm chút muối trộn đều trong âu, sau đó cho thêm nước sôi vào rồi dùng muỗng khuấy đều, nên cho nước sôi từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão. Chuẩn bị thêm chút bột khô nhào cùng để bột không bị dính tay.
Vê bột thành hình trụ dài, sau đó chia thành những viên bột nhỏ. Dùng cán xán mỏng để làm phần bột bánh. Khi cán nên rắc thêm chút bột áo bên ngoài để bột không bị dính cây cán.
Lấy bột bánh, cho thêm chút nhân vào giữa bột rồi gấp chặt mép bột lại. Có thể dùng tay gấp mép bột hoặc dùng nĩa đè mép bột cho đẹp mắt. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.
Bí kíp luộc bánh
Nấu một nồi nước cho đến khi sôi, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Cho bánh vào luộc với lửa hơi nhỏ, khi bánh chín sẽ tự nổi lên mặt nước (luộc bánh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh ra), cho bánh vào âu nước lá lạnh vài phút rồi vớt bánh ra khay. Làm tương tự cho đến khi hết bánh.
Làm Mỡ Hành Và Nước Chấm Ăn Kèm
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đun lên cho đến khi dầu nóng thì cho hành vào đảo sơ thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho bánh bột lọc vào nhẹ nhàng trộn đều rồi vớt ra.
Khi hoàn thành xong tất cả các công đoạn trên bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình cùng với gia đình của bạn.
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g tôm bóc nõn
- 300g thịt heo xay nhuyễn
- 300g bột năng
- 30g mộc nhĩ
- 25g hành tím
- 5g tỏi băm
- 5g ớt băm
- 5g đu đủ nón và cà rốt bào sợi
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, dầu mè, tiêu xay, đường, giấm, tương ớt, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm với nước muối pha loãng, để ráo rồi cắt nhỏ, cho vào trong tô. Mộc nhĩ thì bạn ngâm cho nở, rửa lại với nước rồi cũng thái sợi nhỏ. Hành tím thì bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, còn thịt heo xay cho ra tô.
Làm nhân
Ướp gia vị cho tôm và thịt
Kế đó, bạn cho 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe dầu mè, 1 muỗng cafe nước mắm vào tô đựng tôm và thịt, trộn đều và ướp trong 15 phút. Sau đó, bạn cho phần mộc nhĩ đã băm vào tô thịt xay, nêm vào trong đó 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe tiêu xay và trộn đều lên.
Xào tôm và thịt xay
Tiếp theo, bạn bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào, chờ nóng thì thả một nửa hành tím băm vào phi cho thơm, rồi cho phần hỗn hợp thịt xay với mộc nhĩ vào, xào đến khi chín thì cho ra tô, đặt sang một bên. Dùng chảo vừa xào thịt, bạn cũng phi hành còn lại cho thơm rồi đổ phần tôm vào, xào chín và cho ra tô.
Nặn bánh
Trộn bột và nhào bột bánh bột lọc
Chuẩn bị 1 cái thau lớn, cho vào trong đó 300g bột năng, cho nước sôi vào từng phần rồi dùng phới dẹt trộn bột, khi bột thành một khối thì lấy ra nhào cho mịn. Dùng gậy cán dẹt và trải dài khối bột ra, dùng khuôn tròn để cắt thành từng hình tròn.
Nặn và hấp bánh bột lọc
Tiếp đó. bạn cho 1 ít hỗn hợp thịt xay với nấm mộc nhĩ, cùng với 1 phần tôm vào chính giữa miếng bột. Bôi 1 ít nước quanh viền bột để cho dính dễ, gập bánh lại và niết quanh viền cho chặt là được, làm đến hết phần nhân thịt xay với nấm và tôm.
Đặt xửng hấp lên bếp, lót 1 miếng giấy nến cho 1 cái bánh bột lọc, rồi xếp lên xửng và đậy nắp hấp trong 15 phút là bánh chín, có thể dọn ra dùng.
Làm nước chấm ăn kèm với bánh bột lọc
Chờ bánh chín, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều rồi đổ vào nồi nhỏ, đặt lên bếp và đun cho sôi là có nước chấm ăn chung rồi, khi dùng nước chấm cho vào ớt với tỏi băm cùng cà rốt, đu đủ sợi.
Chúng tôi đã tổng hợp một số cách làm bánh bột lọc cực ngon và đươn giản tại nhà mà các bạn hoàn toàn có thể làm được để phục vụ cho gia đình của mình. Ngoài ra nếu bạn muốn biết thêm cách làm những món ăn khác thì hãy thường xuyên theo dõi Blog didongthongminh của chúng tôi để có thể biết thêm cách làm những món ăn mà bạn đang muốn học. Chúc các bạn thành công!