Nhắc đến các món nộm thơm ngon, thanh mát được yêu thích nhất vào những ngày hè oi bức chắc chắn không thể thiếu món nộm sứa hành tây. Vậy, món nộm này có nguyên liệu phức tạp không? Cách chế biến chuẩn vị như thế nào? Mời các chị em nội trợ tham khảo ngay cách làm nộm sứa ngon ngọt thanh đạm chuẩn vị dưới bài viết sau.
Nguyên liệu làm nộm sứa
Bước đầu tiên trong cách làm nộm sứa hành tây chính là chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây, dReviews sẽ chia sẻ số lượng nguyên liệu dành cho 4 người ăn. Chị em có thể linh động dựa vào số thành viên trong gia đình mình.
- 500gr sứa tươi được đóng gói cẩn thận.
- Nửa củ cà rốt.
- 3 quả dưa chuột.
- 1 quả xoài xanh.
- 50gr rau thơm chủ yếu là rau quế.
- 1 củ hành tây.
- nửa thìa ớt băm.
- 1 thìa tỏi băm nhuyễn.
- 3 thìa nước mắm.
- 1 thìa mè.
- Nửa bát động phộng.
- 3 thìa đường.
- 3 thìa nước cốt chanh.
Cách làm nộm sứa ngon, đơn giản tại nhà
Khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng với dReviews bắt tay vào sơ chế và chế biến món nộm sứa ngay dưới mục sau:
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Sứa khi mua về, chị em hãy ngâm trong chậu nước khoảng 30 phút. Tiếp theo, rửa thật sạch sứa nhiều lần với nước cho hết vị mặn rồi mới vắt sạch hết nước. Cuối cùng, bạn hãy trụng sứa sơ qua nước sôi trong vòng 10s rồi vớt ra rổ và để ráo.
- Đối với xoài xanh, dưa chuột và cà rốt, bạn rửa sạch gọt bỏ vỏ và bào thành sợi nhỏ.
- Đối với hành tây bạn cắt bỏ vỏ rồi thái lát mỏng và ngâm vào tô nước lọc khoảng 10 phút giảm độ hằng.
- Đối với mè trắng và đậu phộng, bạn hãy rang thật vàng và dậy mùi thơm rồi dể nguội. Còn rau thơm bạn rửa sạch cắt nhỏ.
- Cuối cùng, bạn cho toàn bộ nguyên liệu gồm hành tây, cà rốt, xoài và sửa vào đĩa và bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Tiến hành làm nước sốt trộn gói
Đầu tiên, chị em hãy cho vào bát khoảng 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn, 3 thìa canh nước cốt chanh và nửa thìa ớt băm nhuyễn. Sau đó, bạn chỉ việc khuấy đều hỗn hợp nguyên liệu lên.
Bước 3: Tiến hành trộn nộm
Bước cuối cùng trong cách làm nộm sứa chính là trộn toàn bộ nguyên liệu đã sở chế ở trên vào một chậu lớn. Tiếp theo, bạn hãy rưới nước sốt vừa mới pha chế rồi đeo bao tay thực phẩm để trộn đầu chúng lên.
Bạn hãy nêm nếm lại gói và nêm nếm lại sao cho gia vị món ăn được vừa miệng nhất. Cuối cùng, bạn hãy răc một chút đậu phộng rang giã nhỏ và chút mè rang lên để mời các thành viên trong gia đình thưởng thức.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm món nộm sứa
Nộm sứa với hành tây khi ra thành phẩm cực kỳ bắt mắt và kích thích vị giác của thực khách. Đĩa sứa nộm với đa dạng màu sắc khác nhau từ rau củ. Sợi sứa dai giòn, hành tây, cà rốt và dưa chuột tươi giòn ngọt và hanh mát. Càng ăn càng nghiền và đặc biệt không bị ngấy.
Mẹo chọn sứa nộm hành tây
Để món sứa nộm hành tây được thơm ngon chuẩn vị, chị em phải biết cách sơ chế sứa. Cụ thể, chị em không chần sứa tươi trong nước sôi quá lớn khiến con sứa bị teo lại.
Khi chần sứa xong, bạn hãy ngâm sứa ở trong nước đá lạnh để chung được ngon giòn ngọt hơn. Nếu được, chị em nên ưu tiên mua sứa tươi tại siêu thị để đảm bảo độ tươi ngon.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Nộm là món dễ làm, dễ ăn, kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Bài viết sau, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản, giòn sần sật ai cũng thích cực đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi này nhé!
Nguyên liệu làm Nộm sứa hoa chuối (2 người ăn)
- Sứa chế biến sẵn 300 gr
- Hoa chuối 200 gr
- Dưa chuột 1 quả
- Xoài xanh 1/2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1/2 củ
- Ngò 1 gr
- Tỏi 3 tép
- Chanh 2 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Đậu phộng 100 gr ( lạc rang)
- Giấm 1/3 bát (chén ăn cơm)
- Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ muối)
Sơ chế nguyên liệu
Sứa sau khi mua về, bạn đem rửa qua với nước sạch có thêm chút muối pha loãng. Sau đó, bạn tiếp tục trần qua sứa với nước sôi khoảng 3 phút, rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, bạn đổ sứa ra rổ cho ráo.
Hoa chuối thì bạn thái mỏng, ngâm với nước hòa thêm 1 chút muối ăn và giấm trong vòng 5 phút để hoa chuối ra hết phần nhựa và không bị thâm. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.
Với các nguyên liệu ăn kèm như dưa chuột, xoài, bạn bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thì bạn nạo sợi, hành tây thì bổ múi cau, rau thơm thì thái nhỏ.
Ớt, tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn băm nhỏ. Đậu phộng khi rang xong, bạn giã nhỏ.
Ướp gia vị
Bạn vắt chanh lấy nước, bỏ sạch hạt để không bị đắng. Kế đến, bạn cho vào nước cốt chanh vừa vắt 1/3 chén giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều cho gia vị tan hết.
Tiếp theo, bạn hãy cho thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.
Chế biến
Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu rau đã sơ chế gồm xoài, dưa chuột, cà rốt, hành tây, hoa chuối, rau ngò vào 1 cái tô. Sau đó, bạn hãy thêm phần nước chấm đã pha vào trộn đều.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho sứa vào trộn đều và bày ra đĩa thôi. Nhớ rắc thêm đậu phộng lên trên nữa bạn nha.
Thành phẩm
Món nộm sứa hoa chuối với nhiều màu sắc hấp dẫn, ăn có vị chua ngọt, thanh mát, sứa giòn sần sật kết hợp với các loại rau củ quả ăn vô cùng hấp dẫn mà không lo bị ngán nhé.
Cách làm nộm sứa xoài xanh cà rốt
Nguyên liệu làm Nộm sứa xoài xanh
- Sứa khô 500 gr
- (hoặc sứa tươi)
- Xoài xanh 1/2 trái
- Hành tây 1 củ
- Dưa leo 1 trái
- Bắp cải tím 1/4 cái
- Tắc 2 trái
- Ớt 3 trái
- Rau trộn gỏi 1 ít (rau thơm/ húng quế/ húng lủi/ rau răm)
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Đường/ bột ngọt 1 ít
- Mè rang/ đậu phộng rang 1 ít (dùng để trang trí)
Cách chọn mua sứa giòn ngon
- Đối với sứa tươi, bạn nên chọn những con có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào không bị chảy nhớt.
- Bạn không nên chọn mua những con sứa có dấu hiệu hư như thân đục, khi sờ quá mềm và khi ngửi có mùi hôi lạ.
- Nếu bạn muốn mua sứa khô, thì nên chọn sứa được đóng trong túi hút chân không, khi sờ vẫn còn độ mềm nhất định chớ không quá khô và cứng.
- Bạn có thể chọn sứa tươi hoặc sứa khô để thực hiện món ăn này đều được nhé.
Cách chọn mua xoài xanh giòn ngon
- Bạn nên chọn mua những quả xoài có phần eo tròn, nhỏ dần về phía phần đuôi.
- Ưu tiên chọn mua những trái có phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn thử, nếu khi cầm cảm giác thấy cứng thì nên mua, còn mềm thì không nên mua vì nó có thể là xoài đã chín hoặc đã để lâu, không còn ngon nữa.
Cách chế biến Nộm sứa xoài xanh
Sơ chế nguyên liệu
Sứa khô mua về rửa sạch với nước cho bớt mặn rồi vớt ra rổ để ráo. Sau khi sứa đã ráo, bạn bỏ ra tô, thêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh đường.
Bắp cải thái mỏng rửa sạch để ráo. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, sau đó cho tất cả hành tây vào ngâm nước đá trong khoảng 10 phút.
Xoài và dưa leo gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Tắc bạn vắt nước cốt cho vào một cái chén.
Tỏi lột bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.(Hai nguyên liệu này bạn có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn).
Làm nước mắm trộn
Để làm nước mắm trộn, bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, khuấy đều để các loại gia vị hòa tan vào nhau.
Khi các loại gia vị đã hòa tan thì bạn cho tất cả tỏi và ớt băm vào.
Trộn nộm
Dùng 1 cái tô to, cho tất cả rau vào, bỏ sứa lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt, đảo đều cho rau và sứa thấm gia vị.
Sau đó, gắp nộm trình bày ra dĩa, bạn có thể rắc thêm một xíu mè rang hoặc đậu phộng rang trên bề mặt để món nộm thêm thơm và đẹp mắt nhé.
Thành phẩm
Nộm sứa xoài xanh sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm quyến rũ.
Khi thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng với hương vị ngọt thanh của sứa, giòn tan vô cùng lạ miệng hòa quyện cùng vị chua của xoài xanh cùng bắp cải và hành tây vô cùng hài hòa.
Cách làm nộm sứa ngó sen
Nguyên liệu
- 100g sứa tươi
- 200g ngó sen tươi
- ½ củ hành tím
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ cải trắng nhỏ
- 5 lá rau mùi tây
- 1 củ gừng tươi
- 1 quả chanh
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Hạt tiêu, rau thơm, hành phi thái nhỏ
Các bước làm nộm sứa ngó sen
- Rửa sạch sứa với chanh hoặc dấm để khử mùi tanh và nhớt bẩn. Thái sứa thành những miếng nhỏ vừa miệng.
- Ngâm ngó sen vào nước muối loãng khoảng 20 phút để làm sạch và để sống lại cho giòn. Sau đó rửa sạch, cắt ngó sen thành những sợi dài.
- Hành tím, gừng bóc vỏ và cắt nhỏ. Cà rốt và cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và thái chuỗi.
- Ướp sứa với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 quả chanh và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng, phi hành tím và gừng. Sau đó cho sứa vào xào nhanh trong 2-3 phút.
- Trộn ngó sen, cà rốt, cải trắng vào chảo, xào trong 1-2 phút cho chín vừa. Ướp thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 quả chanh, hạt tiêu và rau thơm.
- Trang trí thành phẩm với hành phi và rau mùi tây thái nhỏ. Chúc bạn thành công với món nộm ngó sen với sứa thơm ngon và bổ dưỡng!
Kết luận
Vậy là Di Đông Thông Minh đã chia sẻ xong cách làm nộm sứa thanh mát, thơm ngon chuẩn vị để chị em nội trợ tham khảo để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần tới. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc có thêm công thức làm nộm sứa thú vị hơn. Chị em vui lòng chia sẻ ngay dưới nội dung bài viết sau để mọi người cùng học hỏi, có thêm bí quyết nấu ăn ngon để bữa cơm gia đình hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Tại Di Động Thông Minh đang giảm giá rất nhiều sản phẩm chất lượng phù hợp với túi tiền của các bạn đó chính là iphone 11 cũ, iPhone 14 cũ, iPhone 14 Pro Max cũ,… Hãy nhanh tay đến Di Động Thông Minh để sở hữu cho mình một trong những chiếc điện thoại này và có thể xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác thông qua kênh đánh giá tại cửa hàng chúng tôi.