Vào ngày hè nóng bức trên mâm cơm có tô bún riêu cua đồng mát ngọt và đậm vị chắc chắn sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình. Vậy, nguyên liệu và cách nấu bún riêu cua đồng như thế nào? Hãy cùng với dReviews tìm hiểu cụ thể ngay dưới nội dung bài viết sau.
Nguyên liệu chính nấu bún riêu cua đồng
Cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản sau:
- Bún tươi: Khoảng 1kg.
- Cua đồng: Khoảng 500g.
- Thịt xay: Khoảng 100g.
- Trứng gà: Khoảng 2 quả.
- Đậu hũ tươi: 3 miếng.
- Ngò, hành lá, ớt, tỏi, cà chua.
- Xà lách, rau muống bào, bắp chuối, giả.
- Bột ngọt, đường, muối, mắm tôm, giấm, dầu ăn và nước mắm.
Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng
Sau khi nắm rõ các nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng trên, chị em nội trợ hãy thực hiện đầy đủ theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu món bún riêu cua đồng thơm ngon
- Đối với hành lá và cà chua khi mua ở chợ về, bạn hãy rửa thật sạch rồi cắt nhỏ thành múi cau. Riêng hành lá, bạn hãy rửa thật sạch, bỏ rễ,thái nhỏ.
- Đối với đậu hũ, bạn hãy cắt miếng nhỏ rồi mới chiên vàng giòn.
Bước 2: Tiến hành làm riêu cua
- Đối với cua đồng, bạn hãy rửa thật sạch rồi mới bóc mai cua và lấy phần gạch riêng.
- Còn phần vỏ cua, bạn hãy xay thật nhuyễn bằng cối máy xay. Sau đó, bạn hãy cho cua xay vào tô lớn rồi mới cho nước lọc vào để thịt cua được tan ra. Cuối cùng, bạn hãy dùng ray để lọc thịt vào nồi rồi mới bỏ cặn.
- Cuối cùng, bạn hãy cho hạt nêm, muối, bột ngọt vào tô rồi khuấy đều. Cuối cùng bạn đun với mực lửa vừa rồi khuấy tay nhẹ từ từ để phần riêu cua kết lại. Đến khi chúng nổi lên phần mặt nước, bạn hãy vớt chúng ra tô.
Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng bún riêu cua
Bước thứ 3 trong cách nấu bún riêu cua đồng chính là nấu nước dùng. Nước dùng sau khi đã nấu xong ở bước 2, bạn hãy nêm một số gia vị gồm: Nửa thìa canh hạt nêm, nửa thìa canh nước mắm, nửa thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh muối.
Kể đến, bạn hãy cho 1 ít mắm tôm để nước dùng bún riêu cua được tròn vị, đậm đà. Tiếp theo, bạn hãy bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho dầu vào để phi vàng thơm.
Cuối cùng, bạn cho phần gạch cua vào chảo để đảo thật đều rồi thêm chút dầu màu điều thêm phần bắt mắt hơn. Sau đó, bạn hãy cho cà chua vào để xào với chút gia vị đến khi chín mới tắt bếp rồi cho nồi nước dùng vào để nêm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Tiến hành làm riêu trứng
Đối với tôm khô, chị em hãy ngâm với nước ấm đến khi mềm vợt ra xay nhuyễn và trộn cùng với trứng gà, thịt, hành tỏi đã băm nhuyễn kèm chút hạt nêm. Cuối cùng, bạn chỉ việc mang hỗn hợp này hấp cách thủy khi chả chín mới mang ra cắt nhỏ.
Bước 5: Thưởng thức thành phẩm bún riêu cua
Đến bước này, bạn hãy chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô lớn. Tiếp đến, bạn hãy múc chả trứng kèm đậu hũ đã chiên vàng lên phía trên cùng. Cuối cùng, chị em hãy rải chút hành hoa thái nhỏ và chan nước dùng vừa miệng lên để thưởng thức. Bạn có thể chuẩn bị thêm đĩa bắp chuối hoặc rau muống bào nhỏ để ăn kèm.
Món bún riêu cua đồng khi tạo ra thành phẩm sẽ có màu vàng cam điểm thêm chút xanh của rau, đỏ của ớt vô cùng hấp dẫn. Bún riêu cua kích thích vị giác người ăn với hương vị thơm ngon, đặc biệt riêu cua luôn có vị béo ngậy, ăn kèm với rau sống rất chuẩn vị.
Cách nấu bún riêu cua bắp bò
Nguyên liệu làm Bún riêu cua bắp bò (2 người ăn)
- Cua đồng 500 gr
- Xương ống 500 gr
- Bắp bò 500 gr
- Cà chua 5 quả
- Hành lá 4 nhánh
- Gừng 1 ít
- (cắt lát)
- Lá mùi tàu 4 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Bún tươi 1 kg
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ muối 1 ít
Cách chọn mua xương ống tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những dải xương ống có màu đỏ hồng đẹp mắt, bề mặt không có nhiều mảng lốm đốm xanh tím.
- Đồng thời, nên ưu tiên mua những dải xương dài và dẹp.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát bề mặt của xương ống, không nên chọn mua những dải xương có bề mặt bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi bất thường.
Cách chế biến Bún riêu cua bắp bò
Sơ chế và giã cua
Cua sau khi mua về, bạn rửa thật sạch với nước nhiều lần. Sau đó, cho toàn bộ vào cối xay, thêm 1 muỗng canh muối và xay nhuyễn. Tiếp đến, cho phần cua đã xay nhuyễn ra tô.
Lọc cua
Đổ khoảng 400ml nước vào tô chứa cua đã xay nhuyễn và khuấy đều để cua hòa tan hoàn toàn trong nước. Sau đó, bạn dùng rây lọc và gạt bỏ phần thịt cua chỉ giữ lại nước lọc cua.
Tiếp đến đổ thêm 300ml nước vào tô chứa phần thịt cua vừa gạt bỏ, rồi lại dùng rây để gạt bỏ phần thịt cua lần nữa.
Nấu nước lọc cua
Cho phần nước lọc cua vào nồi, bắc lên bếp, điều chỉnh lửa vừa. Sau khi nấu khoảng 5 phút, phần gạch cua dần kết dính lại với nhau và nổi lên bề mặt là được. Sau đó tắt bếp nhé!
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xương ống rửa thật sạch. Để khử mùi hôi của thịt, bạn trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
Bắp bò rửa sạch, để khử mùi hôi của thịt bò, bạn dùng giấy ăn thấm nhẹ máu trên miếng thịt, dùng gừng chà nhẹ xung quanh miếng thịt rồi rửa lại với nước thật sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cắt lát mỏng.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Lá mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ lá úa vàng và gốc rễ, rồi cắt nhỏ. Còn cà chua thì bạn cũng rửa thật sạch.
Nấu nước dùng
Để hầm nước dùng, bạn cho 500gr xương ống, 5 quả cà chua và 4 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi áp suất và hầm trong khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, nước hầm xương đã hoàn thành, bạn cho phần nước dùng này vào trong nồi nước lọc cua và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Phi hành và hoàn thành
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng, bạn cho vào toàn bộ phần hành tím cắt lát, đảo đều tay.
Khi hành tím bắt đầu săn lại và có mùi thơm thì bạn múc 2 muỗng thịt cua từ nồi nước dùng cho vào chảo và đảo đều để thịt cua thấm gia vị rồi tắt bếp.
Sau 10 phút, nước dùng đã sôi, cho toàn bộ phần hành phi và gạch cua cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước dùng và nấu thêm 5 phút nữa. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Cho bún ra tô, bạn lấy phần thịt bò vừa ăn, trụng sơ qua với nước dùng rồi cho lên bề mặt, thêm một xíu lá mùi tàu và hành lá cắt nhỏ. Tiếp đến, bạn múc nước dùng và các món ăn kèm cho lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bún riêu cua bắp bò đã hoàn thành với màu sắc cực hấp dẫn và quyến rũ. Nước dùng trong, hương vị đậm đà, ngọt thanh kết hợp với phần gạch cua nguyên chất mềm và cực thơm, chắc chắn sẽ làm nao lòng bất cứ ai thưởng thức.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với rau sống và mắm tôm để tăng hương vị cho món ăn nhé!
Cách nấu bún riêu cua ốc
Nguyên liệu làm Bún riêu cua ốc miền Bắc (4 người ăn)
- Thịt ốc bươu 800 gr
- Sườn non heo 1.2 kg
- Huyết heo 100 gr
- Đậu hũ chiên 300 gr
- Thịt heo xay 500 gr
- Tôm khô 200 gr
- Trứng gà 5 quả
- Bún tươi 400 gr
- Cà chua 400 gr
- Chanh 2 trái
- Giá 600 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Rau ăn kèm 1 ít
- (kinh giới/ tía tô/ diếp cá/ húng cay/ rau muống/ bắp chuối)
- Hành/ tỏi băm 1 muỗng canh
- Sa tế 1/2 muỗng cà phê
- Dầu gạch tôm 200 ml
- Dầu gạch cua 200 ml
- Cốt bún riêu 2 muỗng canh
- Mắm tôm 3 muỗng canh
- Nước mắm 6 muỗng canh
- Dầu điều 3 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Rượu/ giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
- (hạt nêm/ tiêu/ muối)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc bươu tươi ngon
- Để chế biến món ăn này ngon, bạn ưu tiên chọn mua ốc bươu còn sống rồi về chế biến nhé, bạn có thể kiểm tra thử ốc bươu còn sống không bằng cách chạm vào chúng, nếu còn sống thì chúng sẽ thụt vào và khép kín miệng lại.
- Không nên chọn những con khi ngửi có mùi hôi khó chịu và phần mài thụt sâu vào trong.
- Nếu bạn chọn ốc đóng gói sẵn thì nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng hải sản, nên chọn những bịch được đóng gói kín, có thông tin rõ ràng về xuất xứ và hạn sử dụng nhé.
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những khúc sườn non tươi có màu hồng nhạt, bề mặt không có những chấm xanh tím bất thường nhé.
- Những khúc sườn tươi thường khi nhấn vào thấy có sự đàn hồi và khi ngửi không có mùi ôi thiu.
- Khi chọn sườn, bạn nên ưu tiên chọn những dải sườn có xương nhỏ và dẹt nhé.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Bạn nên chọn những con tôm có màu cam nhạt, tự nhiên, không nên chọn những con có màu sắc quá tươi vì chúng có thể đã bị nhuộm màu để có màu sắc đẹp hơn.
- Khi sờ thử, tôm khô ráo, không quá mềm, bề mặt có những đốm đen bất thường.
- Đồng thời, bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà theo hướng dẫn chi tiết tại link dưới đây của Di Động Thông Minh nhé.
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
- Có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên tại nhà để đảm bảo hương vị món ăn.
- Nên chọn mua đậu hũ có những miếng màu trắng ngà, không nên chọn những miếng quá trắng vì chúng có thể đã bị trộn thạch cao, có hại cho sức khỏe.
- Nếu được bạn nên sờ thử, bạn không nên chọn những miếng có bề mặt bị nhớt hoặc quá bủn.
- Hoặc bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà để đảm bảo an toàn theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của Di Động Thông Minh nhé.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, lớp da căng sáng bóng.
- Ưu tiên chọn những quả vẫn còn phần cuống màu xanh và dính chặt vào thân quả cà chua.
- Đồng thời, khi sờ không quá mềm, hoặc chỗ mềm chỗ cứng thì chúng có thể đã bị dập, bạn không nên mua nhé vì những trái này sẽ không ngon và không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Bún riêu cua ốc miền Bắc
Sơ chế sườn non và ốc
Sườn non rửa sạch với nước muối. Để khử mùi hôi của sườn, bạn trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh và để ráo nhé.
Đối với ốc bươu, bạn cắt bỏ phần ruột ốc, rồi rửa qua thật nhiều nước cho đến khi nước rửa trong là ốc đã sạch nhé.
Tiếp đến, để khử mùi tanh của ốc, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút nhé rồi rửa thật sạch và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu hũ chiên và huyết bạn trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau vừa ăn.
Rau muống và hoa chuối bào nhỏ, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.
Các loại rau kinh giới, tía tô, rau húng và diếp cá lặt lấy lá, rửa sạch và để ráo. Lấy một vài lá tía tô cắt nhỏ.
Hành lá cắt bỏ phần lá vàng úa và gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Giá rửa sạch với nước rồi để ráo.
Cách nấu bún riêu cua miền Nam
Nguyên liệu nấu bún riêu
- 500g cua đồng
- 300g xương ống lợn
- 2 bẹ bạc hà
- 3, 4 quả cà chua
- 3 bìa đậu phụ
- Nước me
- Hành lá
- Hành khô
- Rau ngò gai
- Rau sống theo mùa hoặc sở thích (hoa chuối, xà lách, kinh giới, tía tô,…)
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, giấm, và đặc biệt là phải có mắm tôm
Cách nấu bún riêu cua miền Nam
Sơ chế nguyên liệu
- Cho xương heo vào chần sơ để làm sạch, khử mùi rồi lại rửa với nước lạnh.
- Sơ chế bạc hà bằng cách tước vỏ, thái miếng.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi cho vào dầu phi vàng, để ráo mỡ
- Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ, chiên vàng giòn đều.
- Xay nhuyễn thịt cua đồng. Nếu mua cả con cua thì bạn phải bóc tách thịt cua ra nữa.
Tiến hành nấu bún riêu cua
- Cho xương vào nồi xào sơ, có thể nêm gia vị tùy ý nếu thích ăn mặn. Sau đó đun nồi nước hầm xương khoảng 1 tiếng cho thịt xương thật mềm. Để nước dùng thơm hơn bạn có thể cho vào vài cọng hành lá nhé.
- Trong lúc chờ thịt mềm thì bạn cho phần cua đã xay nhuyễn vào nồi nước lớn. Đun sôi đến khi váng cua nổi lên trên thì vớt phần cua đó ra chén, bỏ phần xác cua đi. Tiếp đó, cho trứng gà vào cùng chén thịt cua, khuấy đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.
- Sau đó, chiê hỗn hợp này trên dầu nóng để tạo thành mảng trứng cua thơm thơm, chuẩn vị.
- Trở lại với nồi nước dùng, khi xương đã mềm thì cho cà chua và bìa đậu phụ vào. Cho thêm hạt nêm vừa ăn và cho bạc hà vào (vì bạc hà mau chín, bạn nên để vào cuối cùng). Sau đó, cho thêm rau ngò gai đã cắt nhuyễn vào nồi.
Như vậy là nước dùng cho món bún riêu cua đã hoàn thành. Nhưng lưu ý là bạn đừng tắt bếp nhé. Hãy để lửa nhỏ riêu riêu để khi thưởng thức vẫn giữ được hơi nóng và dậy mùi thơm của từng nguyên liệu.
Thưởng thức bún riêu cua miền Nam
Cho bún vào tô, rắc thêm hành lá, hành khô, mùi tàu và một mảng cua vào rồi chan nước lèo lên là có được bán bún riêu Nam bộ đúng điệu. Nếu thích mắm tôm thì cho thêm vào sẽ càng dậy vị. Ngoài mắm tôm ra, bún riêu ăn với mắm gì cũng không được.
Kết luận
Vừa rồi chúng tôi đã cùng với chị em nội trợ chia sẻ xong cách nấu bún riêu cua đồng ngon chuẩn vị tại nhà. Nếu chị em nào có công thức nấu bún riêu cua nào mới, độc lạ hơn, vui lòng bình luận ngay dưới bài viết sau. Mọi người cùng nhau chia sẻ và học hỏi thêm kinh nghiệm vào bếp. Chúc các chị em nội trợ với món bún riêu cua kể trên.
Nếu bạn đang quan tâm và muốn làm món ăn nào thì bạn có thể đến với phần “Kiến thức hay” của Di Động Thông Minh, tại đây bạn sẽ học được rất nhiều công thức nấu ăn ngon khác để phục vụ cho gia đình của mình. Ngoài ra cửa hàng Di Động Thông Minh đang giảm giá rất nhiều sản phẩm tại cửa hàng trong đó có một số sản phẩm đang HOT đó chính là: iPhone 14 cũ và iPhone 14 Pro Max cũ.