Đối với những ai đã thưởng thức chè khoai dẻo thì có lẽ đều rất thích thú với món ăn này. Một món ăn thơm ngon, dẻo dẻo, bùi bùi của khoai và vị thơm của nước cốt dừa cùng vị ngọt ngào của đường. Bạn muốn tự làm món ăn này để chiêu đãi cả gia đình. Vây, hãy tham khảo hướng dẫn cách làm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể thực hiện món ăn này thì mọi người nên phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:
- Khoai lang ruột tím, vàng, trắng. Nhiều màu sắc giúp món chè trông hấp dẫn hơn.
- Bột năng.
- Sữa, đường, nước cốt dừa.
- Mè Rang.
Cách nấu chè khoai dẻo đơn giản, dễ hiểu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu như nêu trên thì mọi người có thể thực hiện nấu chè theo từng bước như sau:
Bước 1: Tiến hành làm phần khoai lang dẻo
Tiếp đầu tiên cũng là một trong những bước quan trọng nhất khi là chè khoai dẻo. Để làm được phần khoai lang dẻo các bạn thực hiện theo từng bước như:
- Khoai lang mua về làm sạch, gọt bỏ, cắt khoanh hoặc khúc nhỏ đem đi hấp chín. Không nên luộc bởi hấp sẽ ngon hơn.
- Sau khi hấp xong thì cho ra tô để nghiền nhuyễn. Trường hợp khoai có xơ thì bỏ xơ đi. Mỗi một màu khoai sẽ cho ra một bát riêng.
- Sau khi làm nhiễn khoai thì cho khoảng 50g bột năng vào trộn dần cho tới khi tạo được thành một khối dẻo mịn. Bạn cũng có thể cho thêm bột năng nếu muốn ăn khoai dẻo hơn. Đối với khoai tím khô hơn bạn có thể thêm một chút sữa hoặc nước để chúng kết dính được tốt hơn.
- Tiếp đến là tạo hình những viên khoai lang nhỏ hoặc tạo thành thanh dài và cắt ra từng khúc vừa ăn. Ở bước này bạn có thể tạo bất cứ hình thù nào theo sở thích. Có thể tạo thành nhiều hình dáng khác nhau cho ấn tượng và đẹp mắt.
- Tiếp tục là luộc các viên khoai. Đây là bước quan trọng để khoai dẻo và thơm ngơn. Khi nào nước sôi thì cho khoai vào luộc và luộc riêng từng màu khoai. Viên khoai luộc đủ chín không bị quá nhừ nát. Luộc khoai cho đến khi các viên khoai nổi lên mặt nước thì vặn nhỏ lửa.
- Với khoai ra cho ngay vào thau nước lạnh để tránh khoai dính vào với nhau và cũng giúp khoai có được độ dẻo.
- Sau khi khoai nguội vớt ra cho ra tô để thưởng thức.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
Làm xong khoai bạn tiếp tục làm đến nồi nước cốt dừa để thưởng thức cùng khoai cho ngon. Nước cốt dừa pha cùng nước và đường đem đi nấu cho tới khi hỗn hợp sôi thì hòa bột năng cho vào và đun tiếp tới khi hỗn hợp sánh lại là được. Khi nước cốt dừa sôi bạn cho những viên khoai vào và nấu sôi một lần nữa rồi tắt bếp. Ở bước này bạn lưu ý hòa bột năng ra nước và đổ từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa đang sôi.
Bước 3: Hoàn thành cách làm chè khoai dẻo
Bước cuối cùng là hoàn thành bạn nên đợi chè nguội bớt rồi múc chè ra chén, thêm một ít mè rang vào hoặc dừa nạo để thưởng thức sẽ thơm ngon hơn.Đối với chè khoai dẻo mọi người có thể thưởng thức ăn nóng hay thêm đá đều rất ngon.
Sau khi làm xong nếu không ăn hết nên bỏ tủ lạnh ăn dần trong 1,2 ngày. Không nên để quá lâu thì chè sẽ không được ngon và cũng không đảm bảo dinh dưỡng.
Trên đó là hướng dẫn làm chè khoai dẻo với từng bước chi tiết rõ ràng. Hy vọng giúp bạn biết cách làm chè khoai dẻo được dễ dàng. Với món ăn này ai cũng đều có thể thưởng thức trong mọi điều kiện thời tiết. Nếu trời nóng có thể cho thêm đá để ăn. Trời ăn có thể ăn nóng. Với bất cứ kiểu ăn nào thì đều rất thơm ngon khó quên. Chúc bạn có thể hoàn thành được món ăn này để chiêu đãi cả gia đình.
Chè khoai dẻo đài loan
Nguyên liệu làm Chè Đài Loan (dành cho 3 người ăn)
- Khoai môn 200 gr
- Khoai lang vàng 200 gr
- Khoai lang tím 100 gr
- Bột năng 180 gr
- Cao quy linh pha sẵn 150 gr
- (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- Nước cốt dừa 150 ml
- Đường 100 gr
- Gừng 1 củ
Cách chế biến Chè Đài Loan
1. Hấp và nghiền khoai
Khoai môn, khoai lang, khoai lang tím sau khi gọt vỏ thì cho vào nồi hấp chín (khoảng 25-30 phút). Tiếp đến, cho khoai ra tô nghiền nhuyễn riêng từng loại.
Sau đó cho 60g bột năng vào từng loại, 30 gr đường cát (trừ khoai lang vàng không cần cho đường) và nước vào nhào cho đến khi thành một khối dẻo mịn.
2. Tạo hình bột
Lúc này, bạn sẽ có ba tô bột với ba màu sắc khác nhau. Lăn riêng từng viên bột thành đoạn thuôn dài rồi cắt khúc tầm 1-1,5cm.
Sau đó bắc nồi nước sôi lên bếp và luộc viên khoai, đến khi chuyển màu trong và nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra tô đựng nước đá lạnh tầm 10p.
3. Làm nước đường gừng và cao quy linh
Cho 300 gr đường vào nồi, 150 gr nước, nấu sôi sau đó cho vài lát gừng cát mỏng, tắt bếp.
Cho 1 lít nước vào nồi, thêm 150 gr cao quy linh pha sẵn, khuấy đều, để sôi sau đó mở lửa nhỏ tầm 5p rồi tắt bếp, đổ ra khuôn đợi nguội đông lại (bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ nhanh đông hơn).
4. Thành phẩm
Chè Đài Loan thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với phần nhân chè bùi bùi dẻo dẻo của các loại khoai cực kỳ hấp dẫn.
Chè khoai dẻo cốt dừa
Nguyên Liệu
- 2 củ Khoai lang
- 200 g bột năng
- 80 g đường
- Nước sôi
- 100 ml Nước cốt dừa
- 150 ml Nước dừa tươi
Hướng dẫn nấu nướng
Bước 1: Khoai hấp chín, nghiền nát, trộn với bội năng, đường. tỉ lệ 2khoai 1 bột, 2 thìa cơm đường
Bước 2: Đun nước sôi đổ từ từ vào khoai. Trộn đều đến khi khoai dẻo.
Bước 3: Nặn thành viên tuỳ thích. Nếu chưa luộc ngay có thể bảo quản trong mát tủ lạnh vài ngày.
Bước 4: Nấu nồi nước sôi thả khoai vào. Khi khoai nổi lên thì với ra bát nước đá.
Bước 5: Cho 100ml nước cốt dừa, 80g đường, 150ml nước dừa tươi vào nồi khấy đều. Để nhỏ lửa đến khi sôi liu riu cho khoai vào rồi tắt bếp
Bước 6: Thưởng thức
Chè khoai dẻo Caramen
Nguyên liệu
- 500g khoai dẻo
- 400ml nước cốt dừa
- 200g đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 100ml sữa đặc
- 50g bột caramen
- 1/2 thìa cà phê bột vani
Công thức làm
Bước 1: Chuẩn bị khoai dẻo
– Rửa sạch khoai dẻo và bóc vỏ.
– Cắt khoai dẻo thành những miếng vuông nhỏ và cho vào nước lạnh để ngâm khoảng 30 phút.
Bước 2: Nấu chè
– Cho nước cốt dừa vào nồi và đun sôi.
– Thêm đường và muối vào nồi và khuấy đều cho đường tan.
– Tiếp tục cho khoai dẻo vào nồi và đun đến khi khoai dẻo mềm.
– Trộn sữa đặc với bột caramen và bột vani rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi chè sánh và đặc.
Bước 3: Thưởng thức
– Cho chè khoai dẻo caramen vào tô hoặc ly.
– Trang trí bằng chút bột caramen trên mặt chè.
– Thưởng thức chè khoai dẻo caramen khi còn nóng hoặc để nguội.
Tổng kết
Trên hết, làm chè khoai dẻo tại nhà không chỉ đơn giản là một món tráng miệng ngon mà còn là một cách thú vị để thể hiện tài năng nấu nướng của bạn. Qua bài viết này, chúng ta đã hướng dẫn cách làm món chè khoai dẻo thơm ngon, từ việc chọn nguyên liệu tới quy trình chế biến. Chúc mọi người có thể thực hiện thành công và tận hưởng món ăn ngon tại nhà.
Hãy nhớ rằng bạn có thể tùy chỉnh món chè khoai dẻo theo sở thích của mình, thêm thạch, sữa đặc, hoặc các loại hạt để làm cho món chè trở nên đa dạng hơn. Điều quan trọng là thử nghiệm và sáng tạo để tạo ra phiên bản chè khoai dẻo riêng của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và thật ngon miệng!
Đọc đến đây và trong thời gian chờ đợi món chè khoai dẻo của bạn chín, bạn hãy kiểm tra lại chiếc điện thoại của mình xem nó đã cũ và cần thay mới chưa. Nếu chiếc điện thoại của bạn đã cũ và cần một chiếc điện thoại mới để có thể đọc và xem được nhiều công thức nấu ăn hơn bạn có thể tham khảo chiếc điện thoại chất lượng với giá thành rẻ tại cửa hàng Di Động Thông Minh của chúng tôi như: iPhone 14 cũ, iPhone 14 Pro Max cũ.