Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho bữa ăn thường ngày của gia đình mình, vậy hãy áp dụng ngay công thức gà rang muối sau. Món ăn này có công thức khá đơn vị, nguyên liệu dễ tìm, đảm bảo sẽ giúp chị em nội trợ tạo ra được món ăn thơm ngon, chuẩn vị khiến ai cũng tấm tắc khen ngon. Cùng Di Động Thông Minh tìm hiểu cách làm gà rang muối thơm ngon tại nhà ngay dưới bài viết sau.
Nguyên liệu chính của món gà rang muối
Bước đầu tiên trong cách làm gà rang muối chị em cần thực hiện chính là mua nguyên liệu. Dưới đây, dReviews sẽ chia sẻ số lượng nguyên liệu làm gà rang muối cho 3 người ăn. Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong nhà để các chị em tăng số lượng nguyên liệu lên sao cho hợp lý nhất. Cụ thể:
- 400gr đùi gà.
- 4 tép tỏi.
- 5 lá chanh tươi.
- 50gr gừng.
- 4 cây sả.
- 100gr nếp.
- 100gr đậu xanh.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1 thìa nước mắm.
- 100gr bột năng.
- 1 bát dầu ăn và 1 ít muối, hạt nêm.
Tiến hành sơ chế nguyên liệu làm gà rang muối
Sau khi mua đầy đủ nguyên liệu nêu trên, chị em hãy xắn tay áo lên và vào bếp để sơ chế theo các bước sau:
- Bước 1: Đối với thịt gà, bạn hãy rửa thật sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút nhằm khử sạch mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại với nước rồi vớt để ráo.
- Bước 2: Đối với tỏi, bạn hãy bỏ vỏ rồi rửa sạch trước khi giã nhuyễn. Lã chanh bạn rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Gừng bạn gọt sạch rồi cắt thành sợi mỏng. Sả bạn cắt thành khúc rồi đập dập và xé chúng thành sợi nhỏ.
Tiến hành ướp nguyên liệu gà rang muối
Bước thứ 3 trong cách làm gà rang muối chính là ướp gia vị cho thịt gà đã sơ chế. Đến công đoạn này, chị em hãy ướp gia vị cho thịt gà với các gia vị sau: Toàn bộ phần tỏi vừa được băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 lòng đỏ trứng gà. Sau đó, bạn dùng đũa để trộn toàn bộ nguyên liệu này thấm đều vào thịt gà. Bạn hãy ướp chúng trong vòng 20 phút để thịt gà được thấm đẫm gia vị.
Tiến hành làm hỗn hợp muối rang
Đến bước này, chị em hãy bắt tay vào làm hỗn hợp muối rang. Lưu ý, trước khi rang bạn nên ngâm đậu xanh và gạo nếp vào chậu nước lớn khoảng 20 phút. Việc làm này sẽ giúp nguyên liệu nếp và đậu được mềm hơn. Sau đó, bạn bác chảo trực tiếp lên bếp đun khi chảo nóng mới cho đậu xanh và nếp vào rồi đảo đều 15 phút.
Cách làm gà rang muối giòn ngon tại nhà
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu trên, chị em hãy bắt tay vào chế biến món gà rang muối theo các bước sau:
Bước 1; Tiến hành chiên sả gừng
Đun sôi dầu ăn trên bếp rồi cho sả đã xé sợi vào chiên vàng đến khi ngả màu vàng ươm mới vớt ra giấy ăn cho thấm dầu. Sau đó bạn cho gừng vào chiên 1 phút rồi vớt ra đĩa. Cuối cùng cho lá chanh cắt sợi vào đảo qua 5s và vớt lên đĩa.
Bước 2: Tiến hành lăn bột chiên gà
Làm nóng chảo dầu trên bết rồi cho miếng gà đã tẩm bột năng khô vào chiến chín vàng. Khi gà chín, bạn hãy vớt ra chiếc tô lớn rồi cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào để trộn đều. Cuối cùng, bạn rải thêm lớp sả chiên giòn lên và cho gà lên trên kết hợp rắc ít lá chanh cùng gừng đã chiên lên trang trí bề mặt.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Món gà rang muối thành phẩm có màu sắc bắt mắt. Phần da gà sau khi chiên được giòn thơm nhưng thịt phía bên trong vẫn đảm bảo mềm ngọt. Đặc biệt, ăn vào miệng bạn sẽ cảm nhận rõ được vị béo bùi của đậu xanh, nếp và vị mặn của muối. Kết hợp với vị thơm của sả chiên và lá chanh ngon khó cưỡng lại. Bạn có thể chấm gà rang muối với tương để trọn vị hơn.
Cách làm gà rang muối nguyên con
Thịt gà là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Để chế biến được một món thịt gà vừa ngon đảm bảo chất lưỡng vừa cuốn hút người ăn là một việc làm vô cùng quan trọng.
Bài viết này Ẩm thực 4 mùa sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà rang muối nguyên con tại nhà đơn giản cực ngon, để gia đinh bạn có món thịt gà hấp dẫn, mới lạ nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà ta: 1 con khoảng 1kg
- Sả: 10 cây
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh
- Trứng gà: 2 quả (lấy lòng đỏ)
- Gạo nếp: 40 g
- Đậu xanh: 40 g
- Muối hột: 40 g
- Bột năng: 100 g
- Các loại gia vị khác
Cách chọn mua gà ngon
- Nên chọn mua gà ta (gà cỏ), gà phải là tơ, thịt săn chắc.
- Khi mua gà đã làm sẵn phải chọn con gà không bị các vết thâm, bầm. Nhìn da gà phải vàng đều và hơi nhạt, thịt gà có độ đàn hồi.
- Để tránh mua phải những con gà bị bơm nước, bạn hãy ấn vào những phần đùi hoặc sườn của con gà, nếu như bị mềm và không có độ đàn hồi, thì bạn không nên mua.
Công thức chế biến:
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
- Gà sau khi được làm sạch lông hay gà đã làm sẵn ở chợ và mua về, bạn hãy ngâm cả con gà với nước muối pha loãng với thời gian từ 7 đến 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Tiến hành ướp gà với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 20 đến 30 phút để gà thấm các gia vị.
- Bạn hãy rửa sạch sả rồi đập dập rồi xé thành từng sợi nhỏ.
- Gừng cạo sạch vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Lá chanh cũng rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Gạo nếp và đậu xanh, bạn hãy ngâm khoảng 15 đến 20 phút để gạo và đậu được mềm hơn.
Bước 2. Rang muối
- Để chảo lên bếp chờ nóng rồi cho nếp và đậu xanh vào đảo đều tay để có hai nguyên liệu có màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm thì tắt lửa và cho ra tô.
- Sử dụng chiếc chảo vừa rang xong đậu và nếp để tiếp tục rang muối, muối rang sao cho vàng nhẹ là được, cách làm muối rang gà là vấn đề quan trọng để có món thịt gà rang muối ngon nhất. Chú ý rang với lửa nhỏ, tránh muối vàng không đều hoặc bị cháy.
- Sau khi đã rang xong gạo nếp, đậu xanh và muối bạn có thể xay hoặc dã riêng gạo nếp với đậu xanh rồi xay muối riêng. Tùy vào cách rang gà của mỗi người, có người sẽ theo cách làm gà rang muối nguyên hột.
Bước 3. Làm gà rang muối
Để có cách nấu gà rang muối ngon, chúng ta sẽ thực như sau:
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một đến 2 chén dầu ăn rồi đun sôi dầu lên. Khi dầu đã sôi, bạn hãy cho gừng và lá chanh vào đảo qua cho thơm rồi vớt ra ngay rồi bỏ ra cái đĩa đã được lót giấy thấm dầu.
- Tiếp tục cho sả đã được xé sợi vào chiên tương tự khoảng 2 đến 3 phút để sả có màu vàng rơm là được.
- Sau khi gà đã được sơ chế, rửa sạch bạn trộn đều một chút rượu với xì dầu và một chút muối chà sát lên con gà và chờ 30 phút để gà ngấm gia vị, và cho thêm gừng và lá chanh lên.
- Bây giờ bạn cho cả con gà vào nồi hấp đã trải sẵn sả, gừng, và đậy nắp lại rồi đun trên lửa khoảng 30 đến 40 phút rồi tắt bếp.
- Trường hợp rang gà từng miếng thì chúng ta sẽ lăn thịt gà với bột năng rồi cho lần lượt từng miếng thịt vào chảo chiên chín vàng. Sau đó, cho thịt gà vừa chiên còn nóng vào số hỗn hợp muối xay, lắc đều để các hỗn hợp thấm đều vào thịt..
- Pha nước chấm: Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo nhỏ, phi thơm tỏi, hành lá. Sau đó thêm một ít dầu hào, xì dầu, nước lọc hòa đều, và đun sôi. Tùy vào sở thích của từng người, bạn có thể làm bột canh với ít bột tiêu hoặc ớt tươi và chanh. Bây giờ, đổ nước chấm ra bát để nguội rồi dùng với món thịt gà hấp mới lạ.
Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm món gà hấp muối, mới lạ, thơm ngon, đặc biệt là ăn sẽ không ngán.
Cách làm gà rang muối hột
Nguyên liệu làm gà rang muối hột
- Thịt gà ta: 0.5 kg
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 50g
- Muối hột: 1 thìa lớn
- Lá chanh
- Sả
- Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, mì chính…
Cách nấu gà rang muối hột chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà mua về rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Nên rửa thịt gà cùng với hỗn hợp nước muối hoặc giấm loãng để khử bớt mùi tanh của thịt.
- Cho thịt gà đã chặt vào bát, nêm nếm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt tiêu và 1 lòng đỏ trứng gà.
- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp thịt cùng gia vị này lên và ướp trong thời gian 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc chờ gà thấm gia vị, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đem ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp rồi lần lượt rang các loại hạt vừa ngâm. Lưu ý, rang riêng các loại hạt và điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để không bị cháy nhé.
- Cho muối vào rang khô rồi giã nhuyễn.
- Đem các loại hạt đã rang xay mịn rồi cho ra bát lớn. Thêm 1 thìa muối vào và trộn đều là bạn đã có hỗn hợp muối rang cực kỳ hấp dẫn rồi.
- Lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ. Phần sả rửa, đập dập và cắt khúc vừa ăn.
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi cho lá chanh và sả vào phi vàng thì vớt ra.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Gà sau khi đã ướp đem lăn qua bột năng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, lần lượt cho thịt gà vào chiên vàng. Chú ý, không nên chiên gà quá kỹ bởi như thế sẽ khiến thịt gà bị khô, cứng không ngon.
- Lấy 1 chiếc chảo khác sau đó cho hỗn hợp muối cùng các loại hạt xay, sả và lá chanh cùng phần gà vừa chiên vào. Bật bếp với ngọn lửa lớn rồi đảo đều tay để muối bám vào bề mặt của miếng gà thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn gắp gà ra đĩa rồi thưởng thức. Để món ăn thêm tròn vị, đừng quên chuẩn bị thêm một bát chấm muối ớt nhé.
Cách làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn
Nguyên liệu cần có
- Thịt gà ta: 1kg
- Sả: 1 củ
- Lá chanh: 10 lá
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
- Bột rang muối: 1 gói
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt gà
- Gà ta mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên chặt miếng gà quá to hoặc quá nhỏ như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Cho gà đã chặt vào bát lớn rồi nêm thêm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp rồi để chừng 20 – 30 phút cho thịt gà ngấm.
- Lá chanh thái nhỏ, sả đập dập cắt khúc.
Bước 2: Chiên gà
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào chiên cho tới khi gà vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
- Tận dụng phần dầu ăn, bạn cho lá chanh và sả đã sơ chế ở bước 1 vào chiên vàng đều.
Bước 3: Trộn gà với muối
- Cho gà đã chiên vào 1 bát lớn. Lần lượt thêm 3 – 5 thìa bột rang muối có sẵn, lá chanh và sả vào bát rồi xóc đều lên cho tới khi bột muối bám quanh miếng thịt gà.
- Gắp thịt gà ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm gà rang muối sả
Nguyên liệu làm Gà rang muối sả (3 người ăn)
- Đùi gà 400 gr
- Lá chanh 5 cái
- Tỏi 4 tép
- Gừng 50 gr
- Sả 4 cây
- Nếp 100 gr
- Đậu xanh 100 gr
- Bột năng 100 gr
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
- Hạt nêm/ muối 1 ít
Cách chế biến
Sơ chế thịt gà
Thịt gà bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút để khử mùi hôi cho thịt gà. Rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lá chanh cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Còn gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.
Sả cây bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
Ướp thịt gà
Bạn ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: tất cả phần tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị.
Làm hỗn hợp muối rang
Trước khi rang, bạn nên ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 – 20 phút để đậu và nếp mềm hơn nhé.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp và đậu xanh vào, đảo đều khoảng 15 phút đến khi nếp và đậu xanh trở nên khô, vàng đều thì cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt thì rang thêm 1 phút nữa.
Tiếp đến, đổ hỗn hợp trên vào cối và xay thật nhuyễn, đổ ra chén.
Chiên sả gừng
Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu ăn sôi, cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 – 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
Tiếp tục cho gừng vào chiên cho khoảng 1 phút thì dùng rây vớt ra đĩa, tương tự, cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5s rồi vớt ra, để lên đĩa cho ráo dầu.
Lăn bột và chiên gà
Đun sôi chảo dầu, lần lượt lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên khoảng 5 – 7 phút đến khi gà chín vàng.
Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.
Hoàn thành
Sau khi gà đã chiên xong, bạn cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, trộn đều. Tiếp đến, trải một lớp sả đã chiên giòn lên đĩa, cho gà lên bên trên rồi rắc một ít gừng và lá chanh đã chiên lên bề mặt.
Thành phẩm
Gà rang muối đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt. Da gà giòn thơm nhưng thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng.
Vị mặn của muối và vị béo bùi của đậu xanh và nếp cùng với lá chanh và sả chiên giòn khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh hay các loại nước chấm yêu thích khác đều rất tuyệt vời.
Tổng kết
Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết và đơn giản để làm món gà rang muối thơm ngon tại nhà. Để thực hiện món ăn này, bạn cần các nguyên liệu dễ tìm thấy và theo các bước làm mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn có thể tự tay chế biến một bữa ăn ngon, thơm ngon và ngon miệng.
Cách làm gà rang muối không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc mua ngoài, mà còn giúp bạn tận hưởng một bữa ăn tự nhiên và ngon mắt. Điều quan trọng là bạn có thể kiểm soát các thành phần và điều chỉnh hương vị theo sở thích riêng của bạn.
Nhớ rằng việc chế biến món ăn đôi khi có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không thành công ngay lần đầu. Hãy thử và cải thiện kỹ năng nấu ăn của bạn dần dần. Chúc bạn thành công và thực hiện một bữa ăn ngon miệng cho gia đình và bạn bè. Chúc mọi người có những phút giây vui vẻ và thú vị bên nhau khi thưởng thức món gà rang muối tại nhà!
Chúc các chị em thành công với cách làm gà rang muối thơm ngon tại nhà để chiêu đãi mọi người!
Thông tin ngoài lề: Hiện tại Di Động Thông Minh đã và đang giảm giá rất nhiều những sản phẩm tại cửa hàng. Đây chính là một cơ hội tốt để bạn có thể mua cho mình một chiếc điện thoại mới hay chiếc điện thoại yêu thích. Những sản phẩm điển hình đang được giảm giá và được người dùng ưa chuộng đó là: iPhone 14 128GB cũ, iPhone 14 256GB cũ, iPhone 14 Pro Max 128GB cũ, iPhone 14 Pro Max 256GB cũ,…