Trứng là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe con người và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách được nhiều người lựa chọn và yêu thích nhất đó chính là luộc trứng lòng đào. Vậy, làm thế nào để luộc trứng lòng đào được thơm ngon nhất? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích dưới đây.
Hướng dẫn cách luộc trứng lòng đào đơn giản
Để có thể tiến hành luộc trứng lòng đào thì khá đơn giản các bạn có thể thực hiện theo những bước như sau:
- Chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu trước khi luộc trứng.
- Cho nồi nước và nhấc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa liu diu.
- Tiếp đến thả từng quả trứng nhẹ nhàng vào trong nồi. Bạn đừng tự tay thả vào mà dùng muôi hay vợt để thả trứng vào để tránh trứng va đập vào nồi khiến trứng bị vỡ.
- Sau khi thả hết vào hãy khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều khoảng 2 phút để lòng đỏ và lòng trắng được tròn và đẹp mắt hơn.
- Tùy vào mức độ ăn lòng đào của bạn mà có thể lựa chọn thời gian luộc trứng cho phù hợp.
- Sau khi luộc xong cho trứng vào nước lạnh và sau đó thưởng thức thành quả.
Luộc trứng lòng đào bao nhiêu phút
Tùy thuộc vào mỗi thời gian mà bạn có thể luộc trứng lòng đào khác nhau cho đúng sở thích.
- Luộc trứng khoảng 6 phút: Lúc này lòng trắng mềm, lòng đỏ lỏng. Đây chính là một quả trứng lòng đào hoàn hảo nhất.
- Luộc trứng 6 phút rưỡi: Lòng đỏ sẽ dẻo, mềm hơn phù hợp để ăn salad hoặc ăn kèm bánh mì nướng.
- Luộc trứng 8 phút: Lòng đỏ mềm nhưng có thể cầm được lòng đỏ trên tay dễ dàng.
- Luộc trứng 10 phút: Đây chính là thời điểm một quả trứng luộc chín với một chút mềm ở giữa.
- Luộc trứng 12 phút: Lúc này bạn có được một quả trứng luôn chín với lòng đỏ nhạt hơn.
- Luộc trứng 14 phút: Đây là loại trứng luộc chín truyền thống với lòng đỏ nhạt nhất và lòng trắng chắc nhưng không quá chín.
Những kinh nghiệm luộc trứng lòng đào không hề bị nứt
Có rất nhiều người chia sẻ rằng luộc trứng thường bị nứt vỏ. Để hạn chế tối đa tình trạng này thì mọi người nên phải bỏ túi một số những kinh nghiệm như sau:
- Khi luộc trứng bạn có thể cho một chút nuối nở vào nồi nước sôi rồi mới thả trứng vào.
- Bạn cũng có thể thêm một muỗng canh giấm vào nước sôi khi luộc trứng.
- Trứng trước khi luộc phải ở nhiệt độ phòng không nên lấy trứng vừa ở trong tủ ra và cho vào nồi nước sôi ngay như vậy trứng rất dễ bị vỡ.
- Khi bắt đầu cho trứng vào nước bạn có thể giảm nhiệt độ của nước tránh để tình trang nước sủi bọt hoặc sôi sùng sùng và cho trứng vào. Như vậy, trứng có khả năng bị nứt.
- Đồng thời, khi luộc trứng mọi người cần phải đảm bảo trứng có đủ chỗ trong nồi để không bị xếp chồng lên nhau hoặc chạm vào nhau để tránh tình trạng trứng bị nứt vỏ.
Một số cách ăn trứng lòng đào hấp dẫn, bổ dưỡng nhất
Đối với trứng lòng đào luôn có rất nhiều dưỡng chất và ngoài cách ăn trứng trực tiếp mọi người có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như:
- Nghiền nhỏ và trộn cùng với salad để thưởng thức.
- Có thể ăn trứng lòng đào cùng bánh mì cho bữa sáng.
- Có thể trộn làm nước sốt cho salad.
- Cắt nhỏ để làm nhân trong bánh mì kẹp.
Ngoài ra, còn rất nhiều những cách ăn trứng lòng đào khác nhau mọi người có thể ăn theo sở thích riêng của mình. Với những thông tin về cách luộc trứng lòng đào nêu trên hy vọng giúp bạn biết cách tự luộc trứng lòng đào theo sở thích riêng của mình. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác trên trang web của dReviews chúng tôi.
Cách luộc trứng cút lòng đào và làm món trứng cút lòng đào ngâm nước tương
Bước 1: Luộc trứng cút
Trứng cút khi mua về bạn nhớ lựa kỹ tránh những quả bị nứt vỏ để luộc lên không bị lồi phần trứng bên trong ra làm mất đẹp. Đầu tiên bạn bắt lên bếp nửa nồi nước đun sôi, khi nước sôi bạn cho trứng cút vào luộc trong vòng 1 phút.
Sau 1 phút bạn vớt trứng ra và cho ngay vào 1 tô nước đá ngâm khoảng 4 – 5 phút, giúp lòng trắng trứng cứng lại sẽ dễ lột hơn.
Bước 2: Lột vỏ trứng
Bởi vì mình đang làm trứng cút lòng đào nên trứng sẽ mềm hơn bình thường. Bạn nên lột nhẹ nhàng từ từ để tránh làm bể trứng nhé.
Bước 3: Làm nước tương
Chuẩn bị một hộp thủy tinh sau đó cho nước nóng vào, tiếp theo là cho đường nâu vào khuấy đều, sau khi đường tan hết thì bạn cho nước tương vào. Sau đó bạn cho hành lá, tỏi, ớt và hành tím vào và khuấy đều.
Bước 4: Rang mè
Đổ mè ra chảo rang với lửa nhỏ và đảo đều đến khi mè chuyển màu vàng nhẹ là được. Nếu bạn không muốn dùng chảo thì bạn có thể bỏ mè vào lò nướng với nhiệt độ 150 độ trong vòng 5 phút là được.
Sau khi mè đã rang xong bạn đổ mè vào hỗn hợp nước tương khi nãy và sau đó là cho trứng cút đã lột vào. Đảo đều để trứng cút được ngâm ngập trong nước tương.
Sau đó bạn đậy nắp hộp lại và cho vào tủ lạnh ngâm trong vòng 5 giờ hoặc qua đêm để trứng thấm vị hơn. Để trứng đẹp mắt hơn cách mỗi tiếng bạn đảo đều trứng để các mặt đều được thấm nước tương.
Hấp trứng lòng đào
Bước 1:
Đặt giá hấp (hoặc giá đỡ trứng) vào nồi áp suất, đổ 1 chén nước vào đáy nồi. Đặt trứng trên giá đỡ sao cho chúng không chạm vào các cạnh của nồi. Đóng nắp và hẹn giờ để có kết quả mong muốn: 3 phút cho trứng luộc chín 1/2, 5 phút cho trứng vừa và 8 phút cho trứng hấp chín.
Bước 2:
Chuẩn bị một tô đá. Khi nấu xong và bạn nghe thấy tiếng bíp, ngay lập tức sử dụng một cặp kẹp để xoay van xả áp suất. Cẩn thận đừng để tay hoặc mặt của bạn gần van, vì hơi nước sẽ làm bỏng bạn. Ngay lập tức mở nắp và sử dụng một cặp kẹp để gắp trứng vào tô đá. Để nguội trong 1 đến 2 phút, hoặc cho đến khi trứng đủ nguội để bóc vỏ.
Bước 3:
Vì đã cho vào tô đá nên việc bóc trứng rất dễ dàng, thưởng thức ngay nhé!
Luộc trứng lòng đào bao nhiêu độ
Sau đây sẽ thời gian trứng chín qua từng phút mà chúng tôi đã thực hành ghi lại kết quả và bạn có thể tham khảo áp dụng cho mòn trứng của mình.
- Trong 2 phút: Lòng trắng trứng kết dính lại nhưng lòng đỏ thì vẫn tồn tại ở trạng thái như khi chưa tiến hành luộc;
- 2 phút tiếp theo: Lòng trắng trứng chín gần như hoàn toàn nhưng lòng đỏ vẫn còn ở trạng thái lỏng;
- Đến 6 phút: Lòng trắng đã hoàn toàn chín và có hình dạng giống khi bóc vỏ thưởng thức, lòng đỏ bắt đầu chín các liên kết protein bắt đầu thay đổi
- Phút thứ 8: lòng đỏ có xu hướng chín đều hơn nhưng vẫn còn khá mềm và có độ chảy nếu sử dụng;
Khi luộc trúng đến phút thứ 10: Trứng đã chín hoàn toàn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.
Hãy đọc hết bài viết để biết được thêm những mẹo hay giúp bạn luộc trứng lòng đào thành công. Bạn đừng quên thường xuyên ghé qua Blog didongthongminh của chúng tôi để có thể học thêm nhiều cách làm món ăn khác để phục vụ cho gia đình mình. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!